Theo báo chí Tây Ban Nha, Barca đột ngột hủy trận đấu giao hữu trước mùa giải với Vissel Kobe tại Nhật Bản, với lý do "vi phạm hợp đồng nghiêm trọng" từ phía nhà tài trợ liên quan. Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi đội bóng dự kiến bay sang châu Á.
Trong một diễn biến bất ngờ, Seul Ham, CEO của D-DRIVE, đơn vị quảng bá chuyến du đấu, đã ra một tuyên bố công khai chỉ trích Tập đoàn Yasuda, nhà tài trợ chính của Sociedad, vì đã liên tục cung cấp tài liệu giả mạo và khai man về việc đã chuyển tiền.
Vị tổng GĐĐH này nhấn mạnh rằng Barca "đúng đắn và có trách nhiệm" khi rút lui và xác nhận sẽ có hành động pháp lý chống lại bên Nhật Bản có liên quan. Trong một tuyên bố chi tiết với giới truyền thông quốc tế, Seul Ham đổ lỗi hoàn toàn cho Tập đoàn Yasuda khi phát biểu: "Trận đấu bị hủy giữa Vissel Kobe và FC Barcelona ban đầu được Tập đoàn Yasuda, nhà tài trợ chính của Sociedad, đề xuất và sẽ được đồng tổ chức tại Nhật Bản.
D-DRIVE dự kiến nhận được toàn bộ khoản thanh toán cho trận đấu vào hôm nay; tuy nhiên, cuối cùng khoản tiền đã không đến. Thay vào đó, Tập đoàn Yasuda đã nhiều lần cung cấp các tài liệu không hợp lệ và giả mạo, lừa dối chúng tôi bằng cách tuyên bố sai sự thật rằng khoản thanh toán đã được chuyển đến Hàn Quốc. Chúng tôi đã thu được bản ghi âm từ một nhân viên của Tập đoàn Yasuda nói rằng CEO của họ cuối cùng đã không gửi tiền, rõ ràng xác nhận hành vi gian lận cố ý.
Hành vi gian lận này đã gây tổn hại đáng kể đến hình ảnh của Rakuten trước công chúng. Trước những sự việc này, FC Barcelona đã đưa ra quyết định đúng đắn và có trách nhiệm khi hủy trận đấu tại Nhật Bản. Chúng tôi sẽ có hành động pháp lý chống lại các đơn vị Nhật Bản có trách nhiệm để đòi bồi thường thiệt hại”.
Ngoài ra, ông Seul Ham cũng có những đảm bảo về mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp tại Hàn Quốc, nơi Barca sẽ có 2 trận giao hữu với Seoul (31/7) và Daegu (4/8). “Không giống như ở Nhật Bản, ở Hàn Quốc, ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ các trận đấu và chi trả mọi chi phí liên quan. Tính đến hôm nay, chỉ còn lại chi phí vé máy bay chưa thanh toán. Gửi đến NHM Hàn Quốc: xin hãy yên tâm. D-DRIVE vẫn cam kết hết mình để phần còn lại của chuyến du đấu thành công tốt đẹp. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để mang đến những trận đấu đáng nhớ”, ông Seul Ham đảm bảo.
Tuy nhiên, hậu quả của vụ việc đã khiến toàn bộ chuyến du đấu châu Á của Barca rơi vào tình trạng bấp bênh, khi CLB vẫn chưa quyết định liệu chặng Hàn Quốc trong chuyến du đấu châu Á của họ có được tiếp tục hay không. Sự cố này cũng xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với tân HLV trưởng Hansi Flick, người đang cố gắng đặt nền móng sớm trước mùa giải 2025/26, trong khi câu lạc bộ có thể mất đi nguồn doanh thu quan trọng do tình hình tài chính bấp bênh của họ.
Barca dự kiến sẽ mang theo đội hình một, các cầu thủ trẻ và các tân binh, trong đó có Marcus Rashford, tới du đấu châu Á tiền mùa giải.